เมนู ซุบหน่อไม้
หลังจากที่เราได้รู้จัก เกี่ยวกับหน่อไม้ ไปคร่าวๆแล้ว ทีนี้ก็มารู้จักกับเมนูอาหารของหน่อไม้กันนะคะซุปหน่อไม้เป็นอาหารที่เป็นที่นิยมของชาวอีสานเช่นกัน ซึ่งสามารถหากินได้แทบจะทุกจังหวัด แต่กรมวิธีในการปรุงซุปหน่อไม้นั้นอาจจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละถิ่น แต่ก็ไม่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซุปหน่อไม้ก็เช่นเดียวกับอาหารอื่นๆของภาคอีสานคือจะมีรสจัดจ้าน และมีเครื่องปรุงหลักที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำปลาร้า เรียกได้ว่าชาวอีสานทุกครัวเรือน จะต้องมีน้ำปลาร้าประจำอยู่ในครัว ถ้าไม่มีอาหารอะไรก็จะเอาปลาร้ามาตำน้ำพริกรับประทานกับผักสดที่ปลูกอยู่ข้างบ้าน ถือเป็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายอย่างหนึ่งของชาวอีสาน ที่มีลักษณะการดำรงชีวิตแบบง่ายๆ คือ อยู่ง่ายๆ กินง่ายๆ และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่มีอยู่รอบๆตัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด และรู้จักประยุกต์ใช้ทรัพยากรในหลายๆด้านวิธีการทำซุบหน่อไม้
เครื่องปรุง
- หน่อไม้ขูดเป็นเส้นฝอย 300 กรัม
- น้ำคั้นจากใบย่านาง 2 ถ้วย
- น้ำปลาร้า เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว
- ผักชีฝรั่งซอย
- ต้นหอมซอย
- ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ
- งาคั่วถั่วลิสงคั่ว
- พริกป่น
- ข้าวเหนียวแช่น้ำจนอิ่มตัว
- นำมาขูดเป็นเส้นฝอยๆ แล้วนำไปต้มให้หายขม
- ใบย่านาง คั้นให้ได้นำค้นเขียวประมาณ2ถ้วย
- คั่วงา ถั่ว โดยใช้ไฟอ่อนๆ แล้วร่อนเอาฝุ่นอกให้หมด โขลกพอหยาบเอาไว้โรยหน้าหรือจะโขกรวมกับซุปหน่อไม้ก็ได้
- นำหน่อไม้มาบีบน้ำออกให้หมด ใส่ลงในน้ำใบย่านาง เติมเกลือน้ำปลาน้ำปลาร้า แล้วต้มให้น้ำย่านางสุกจนน้ำขลุกขลิก
- โขลกพริกและหัวหอมที่เผาแล้วให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาลงโขลก ใส่หน่อไม้ที่ต้มกับใบย่านางแล้วลงไป .ปรุงรสอีกครั้ง ชิมดูรสตามความต้องการ แล้วใส่ งา ผักที่หั่นไว้ ใส่พริกป่นที่เตรียมไว้ถ้าหากชอบรสเผ็ด
- โขลกพริกและหัวหอมที่เผาแล้วให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาลงโขลก ใส่หน่อไม้ที่ต้มกับใบย่านางแล้วลงไป .ปรุงรสอีกครั้ง ชิมดูรสตามความต้องการ แล้วใส่ งา ผักที่หั่นไว้ ใส่พริกป่นที่เตรียมไว้ถ้าหากชอบรสเผ็ด
- จัดใส่จานรับประทานกับผักสดพื้นบ้าน
ข้อควรรู้
- ควรรับประทานหลังทำเสร็จใหม่ๆจะแซ๊บที่สุด
- หน่อไม้ควรเป็นหน่อไม้ใหม่ๆและอ่อนเส้นหน่อไม้ที่ขูดควรเส้นเล็กหรือบาง
- ถ้าไม่ชอบปลาร้าใส่นำปลาแทนก็ได้
- นำซุปหน่อไม้ควรจะขลุกขลิกเล็กน้อยและข้น
- ควรรับประทานหลังทำเสร็จใหม่ๆจะแซ๊บที่สุด
- หน่อไม้ควรเป็นหน่อไม้ใหม่ๆและอ่อนเส้นหน่อไม้ที่ขูดควรเส้นเล็กหรือบาง
- ถ้าไม่ชอบปลาร้าใส่นำปลาแทนก็ได้
- นำซุปหน่อไม้ควรจะขลุกขลิกเล็กน้อยและข้น
-ไม่ใสน้ำใบหญ้านางก็ได้ใส่เป็นพวกแจ่วปลาเป็นน้ำปรุงรสเลยก็ได้
เมนูแกงหน่อไม้
วิธีทำแกงหน่อไม้
เครื่องปรุง
หน่อไม้รวกเผา 5 หน่อ (300 กรัม)
ใบย่านาง 20 ใบ (115 กรัม)
เห็ดฟางฝ่าครึ่ง ½ ถ้วย (100 กรัม)
ชะอมเด็ดสั้น ½ ถ้วย (100 กรัม)
ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วย (100 กรัม)
ข้าวโพดข้าวเหนียวฝานเอาแต่เมล็ด ½ ถ้วย (100 กรัม)
แมงลักเด็ดเป็นใบ ½ ถ้วย (100 กรัม)
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3-4 ถ้วย
กระชายทุบ ½ ถ้วย (100 กรัม)
พริกขี้หนู 10 เม็ด
ข้าวเบือ 1 ช้อน
น้ำปลา 2 ช้อน
( ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำประมาณ 20 นาทีขึ้นไป แล้วนำมาโขกใช้ละเอียด )
วิธีทำ
1. โขลกข้าวเบือให้ละเอียด
2. ปอกเปลือกหน่อไม้ ตัดส่วนแก่ทิ้ง ตัดเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ต้มน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง ให้หายขื่น
3. โขลกใบย่านาง แล้วนำไปคั้นกับน้ำ ให้น้ำใบย่านางออก กรองใส่หม้อ
4. นำ หม้อที่ใส่น้ำใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หน่อไม้พอเดือดใส่กระชาย พริกขี้หนู ตะไคร้ ข้าวเบือ น้ำปลาร้า น้ำปลา ต้มสักครู่ ใส่ฟักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพด เมื่อทุกอย่างสุกทั่วกันดี ใส่ชะอม ใบแมงลัก ยกหม้อลง
1. โขลกข้าวเบือให้ละเอียด
2. ปอกเปลือกหน่อไม้ ตัดส่วนแก่ทิ้ง ตัดเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ต้มน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง ให้หายขื่น
3. โขลกใบย่านาง แล้วนำไปคั้นกับน้ำ ให้น้ำใบย่านางออก กรองใส่หม้อ
4. นำ หม้อที่ใส่น้ำใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หน่อไม้พอเดือดใส่กระชาย พริกขี้หนู ตะไคร้ ข้าวเบือ น้ำปลาร้า น้ำปลา ต้มสักครู่ ใส่ฟักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพด เมื่อทุกอย่างสุกทั่วกันดี ใส่ชะอม ใบแมงลัก ยกหม้อลง
สรรพคุณทางยา
- หน่อไม้ มีรสขมหวานร้อนราก รสอร่อยเอียนเล็กน้อย ใช้ขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ ใบไผ่ เป็นยาขับฟอกล้างโลหิตระดูที่เสีย
- ย่านาง มีรสจืด ทั้งต้นนำมาปรุงเป็นยาแก้ไข้กลับ ใบ ใช้เป็นยาถอนพิษ ปรุงรวมกับยาอื่นแก้ไข้ ราก แก้เบื่อเมา กระทุ้งพิษไข้ เป็นเมาสุรา ถอนพิษผิดสำแดง
- เห็ดฟาง (เห็ดบัว) รสจืด ให้พลังงานและสารอาหารโปรตีนที่มีคุณค่าแทนเนื้อสัตว์ช่วยกระจายโลหิต
- ชะอม รากชะอมมีสรรพคุณแก้ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้แก้อาการปวดเสียวในท้องได้ดี ยอดชะอมใบอ่อน มีรสจืด กลิ่นฉุน(กลิ่นหอมสุขุม) ช่วยลดความร้อนของร่างกาย
- ฟักทอง มีคุณค่าทางอาหารสูง บำรุงสายตา บำรุงร่างกาย
- ข้าวโพด รสหวานมัน เมล็ด เป็นยาบำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมาน บำรุงหัวใจ ปอด เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ
- แมงลัก ใบสด รสหอมร้อน เป็นยาแก้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ แก้โรคท้องร่วง ขับลม
- ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร และขับเหงื่อ
- กระชาย รสร้อน แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้ายในเด็ก ใช้แต่งกลิ่น สี รสอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่มีพิษ
อยากรู้เรื่องอาหารอีสานอื่นๆติดตามได้นะคะ เมนูที่แนะนำ เมนูซั้วงูสิง , เมนูหมกเขียดตุ้งติ้ง , เมนูแกงเห็ดเผาะ , เมนูก้อยไข่มดแดง ไข่เจียวไข่มดแดง แกงผักหวานไข่มดแดง เลือกศึกษาได้เลยค่ะ
1 ความคิดเห็น:
อยากกินหลายเด้
คึดฮอดบ้าน^^
แสดงความคิดเห็น