วิธีการทำ ก้อยไข่มดแดง,ไข่เจียวไข่มดแดง,แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง

 
เมนูจากไข่มดแดง
หลังจากที่เราได้ศึกษา เกี่ยวกับมดแดง แล้วเราก็มาดูเมนูที่ทำจากไข่มดแดงกันนะคะ สำหรับวันนี้จะนำเสนอ 3 เมนูค่ะ คือ เมนู ก้อยไข่มดแดง ไข่เจียวไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง

เมนู ก้อยไข่มดแดง
 
ส่วนผสม
  • ไข่มดแดง                      300 กรัม 
  • หัวหอมซอย                    7 - 8 หัว
  • น้ำปลาร้า                       2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำปลา                         1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว                      1 ช้อนชา 
  • พริกแห้งป่น                    1.5 ช้อนโต๊ะ
  •  ข้าวคั่วป่น                      2 ช้อนโต๊ะ 
  • ต้นหอมหั่นฝอย              3 ช้อนโต๊ะ 
  • ใบสะระแหน่                  5 - 6 ต้น (เด็ดเป็นใบ)

วิธีทำ
  1. นำไข่มดแดงล้างให้สะอาดใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม 
  2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  3. ใส่พริกแห้งป่น ข้าวคั่วป่น หัวหอมซอย ต้นหอมหั่นฝอยชิมรส ตักใส่จานโรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่และพริกชี้ฟ้าสด
ผักเครื่องเคียง
ผักที่นิยมรับประทานเป็นเครื่องเคียงได้แก่ ผักกะโดน เม็ก ติ้ว หนอก (บัวบก) มะเขือถั่วฝักยาว แตงกวา และอื่น ๆ
หมายเหตุ
ส่วนผสมอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม หรือตามความชอบ และการกินของคนท้องถิ่นนั้นๆ


เมนู ไข่เจียวไข่มดแดง
เครื่องปรุง
  • ไข่ไก่   5    ฟอง  
  •  ไข่มดแดง   (ใส่เยอะๆ ค่ะ อิอิ เพื่อความแซ่บ) 
  •  พริกไทยป่น  
  • น้ำปลา 
  • ผงชูรสหรือน้ำตาล (แล้วแต่ความหมักของแต่ละคนเด้อค่ะ) 
  • ซีอิ้วขาวนิดหนึ่ง น้ำมันพืช
วิธีทำ
  1. ตีไข่ให้ฟู และก็ผสมเครื่องปรุงลงไปตีให้เข้ากัน 
  2. จากนั้นก็เอาไข่มดแดงไปตีให้เข้ากัน 
  3. เอาน้ำมันใส่ในกะทะและตั้งให้ร้อน 
  4. ทอดเหมือนไข่เจียวทั่วไป พอสุกก็พลิกไปพลิกมาให้สุกทั้งสองข้าง ให้ไข่สุกหอมและเหลืองก็ยกลงเสริฟได้เลยค่ะ
หมายเหตุ
       สำหรับชาวบ้านทางภาคเหนือสมัยก่อนไม่มีน้ำมัน เขาเอาไข่มดมาทำแบบนี้แหละ แต่เอาใส่กระทงใบตองแล้วย่างบนเตาถ่าน แล้วเรียกกรรมวิธีปรุงอาหารแบบนี้ว่า ป่าม

  
 เมนู แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง
เครื่องปรุง
  • ผักหวาน 
  • ไข่มดแดง 
  • พริก 
  • เกลือ 
  • ใบมะกรูด 
  • หัวหอม  
  • ข่า 
  • ชูรส 
  • น้ำปา
 วิธีทำ
  • นำพริก เกลือ ใบมะกรูด หัวหอม ข่า โขลกให้เข้ากัน
  • ต้มใส่ นำพริกแกงที่เราโขลกเอาไว้ลงไป เติมน้ำปลา ผงชูรส อีกนิด ตามรสที่ชอบ
  • พอน้ำเดือดก็ใส่ ผักหวาน และไข่มดแดงลงไป เป็นอันเสร็จ


น่าอร่อยทุกเมนูเลย  ลองนำไปทำดูนะคะ
ติดตามอาหารเมนูอื่นๆได้นะคะ เมนูที่แนะนำ  เมนูซั้งงูสิง  , เมนูหมกเขียดตุ้งติ้ง  ,เมนูแกงเห็ดเผาะ เมนูซุบหน่อไม้ แกงหน่อไม้ ศึกษาและเรียนรู้ได้เลยค่ะ

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อยากกินจังเลย............

แสดงความคิดเห็น