เห็ดเผาะ
“เห็ดเผาะ” เป็นชื่อเรียกที่คุ้นหูกันในคนต่างจังหวัด เห็ดเผาะเกิดขึ้นได้ทุกภาค แต่ยกเว้นภาคใต้นะคะที่ไม่มี เห็ดเผาะเป็นเห็ดที่นิยมกินกันทั่วไปในหมู่ชาวบ้านต่างจังหวัด เห็ดเผาะเป็นเห็ดที่มีขนาดเล็ก เกิดในป่า ที่เป็นดินโคก หรือดินที่เป็นดินเหนียวปนหินดินแดง มักเกิดเป็นกลุ่มๆ มีลักษณะกลม แบน เป็นส่วนใหญ่ เห็ดเผาะที่มีสีออกคล้ำโทนน้ำตาลชาวบ้านจะเรียก เห็ดเผาะ เฉยๆแต่เห็ดเผาะ ที่มีสีโทนขาว และมีใยเหมือนฝ้ายพันรอบเขาเรียกว่า เห็ดเผาะฝ้าย เพราะมันมีสีขาวเหมือนฝ้าย เมื่อฝนตกเห็ดเผาะมักขึ้นใต้ต้นไม้ เช่น ต้นสน ต้นตะเคียน ตามเชิงเขาในป่าสนและป่าเต็งรัง เมื่อบานเปลือกนอกก็จะแตกออกเป็น 6-8 แฉก คล้ายดอกไม้ เห็ดเผาะจะบานเมื่ออากาศเปียกชื้น พออากาศแห้งก็จะหุบ ชาวอีสานชอบนำมาทำอาหาร ประเภท แกง หรือ คั่ว
ภาคเหนือเรียกว่า“เห็ดถอบ” บ้างก็เรียกชื่อตามแหล่งที่เกิดอย่างน่ารักว่า “เห็ดดอกดิน” มีดอก กลมๆ คล้ายลูกชิ้น สีขาวหม่น หากผ่าดอกเห็ดก็จะเห็นเนื้อข้างในสีขาวนวล ถ้าเป็นสีดำแสดงว่าเห็ดแก่ รสอร่อยสู้เห็ดอ่อนไม่ได้เห็ดเผาะจะมีให้เราได้กินปีละครั้งเท่านั้น คือช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม
วิธหาเห็ดเผาะของชาวอีสาน ส่วนใหญ่จะใช้ไม้เหลาแหลมขนาดเหมาะมือในการเลาะหน้าดินเพื่อหาเห็ดเพาะ บางครั้งก็ใช้ เสียมเล็กในการขุดเลาะหา บางทีก็ใช้มีดเล็ก แต่ส่วนมากจะไม่นิยมพวกมีคมมากเท่าไหร่นักเพราะเมื่อเจอเห็ดเผาะคมมี คมเสียมจะไปโดนตัวเห็ดเผาะทำให้ดูไม่สวยงามเมื่อมารับประทาน หรือ นำมาจำหน่าย ขอบอกว่า เห็ดเผาราคาดีมากเลย เวลาที่เหมาะแก่การหาเห็ดเผาะมากที่สุดคือหลังฝนตกใหม่นะคะ เพราะเวลาฝนตกน้ำจะชะล้างหน้าดินแล้วทำให้เห็นเม็ดเห็ดเผาะง่ายวิธีทำแกงเห็ดเผาะ
วิธีทำแกงเห็ดเผาะแถวบ้าน ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมากมายหลอกนะคะแกงแบบลาว แค่มี พริก เกลือ เบสิกทั้งนั้นก็ทำแกงเห็ดเผาะได้แล้ว
เครื่องปรุง
- พริงแห้งโขลกละเอียด
- ชูรส
- เกลือ
- ปลาหร้า
- ต้นหอม
- ผักติ้ว
วิธีทำ
- นำเห็ดเผาะที่ได้มาล้างให้สะอาด ลูกไหนที่มีขนาดใหญ่ก็ให้ทำการผ่าครึ่ง ให้เรียบร้อย
- ต้มน้ำให้เดือด นำเห็ดเผาะลงต้มให้สุก
- จากนั้นใส่ปลาหร้า พริกที่โขลกเอาไว้ เกลือ เพิ่มรสชาติด้วยอูมามิ ชูรส
- รสชาติได้ที่ถูกใจ ใส่ผักที่มี ต้นหอม ผักติ้ว หรือผักอื่นที่ชอบ เป็นอันเสร็จ
หน้าตาก็ได้ดังรูปค่ะ
เมนูที่แนะนำ ถือว่าไม่แปลกเลยค่ะ แต่ด้วยความชอบทานเลยนำเสนอให้ได้ศึกษากัน ติดตามผลงานได้นะคะมีเมนูอื่นอีกมาก เช่น เมนูซั้งงูสิง , หมกเขียดตุ้งติ้ง , ซุบหน่อไม้ แกงหน่อไม้ , ก้อยไข่มดแดง ไข่เจียวไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง
2 ความคิดเห็น:
อยากกิน.....
น่ากินนะ....
แสดงความคิดเห็น